Với những tác dụng tuyệt vời của việc om gà chọi,cho thấy việc om gà là rất quan trọng và phải thường xuyên om cho gà, nhưng mỗi sư kê sẽ có một nồi om khác nhau,và tùy từng điều kiện khác nhau mà các sư kê có thể tham khảo qua nồi om mà mình đang làm với những con gà chọi mình đang nuôi.Dưới đây là một số cách om gà chọi hay chúng ta cùng tkam khảo:
1.Kĩ thuật om gà chọi
a. Tư thế ngồi om:
Các sư kê nên ngồi ghế thấp, kẹp nhẹ gà vào giữa háng, nồi om nên để hơi chếch về phía trược bên tay phải nồi om.
b.Thao tác om gà chọi: Gồm các bước như sau:
+ Bước 1: Các sư kê nhúng khăn mạt mềm, vắt khô, gập lại, kiểm tra độ nóng của khăn khoảng 60 – 70 độ là được.
+ Bước 2: Đầu tiên lúc khăn nóng nhất thì sư kê ấp vào hầu, sau đó đến đỉnh tảng, lúc này vẫn túm khăn lại.
+ Bước 3: Lúc khăn nguội dần, xoè khăn ra, ấp tròn quanh cổ gà đoạn từ dưới quai hàm xuống tới hết cổ, ủ hơi nóng đồng thời xoa day cổ gà.Làm như vậy cho da gà săn và dày hơn
+ Bước 4: Khi khăn gần nguội hẳn thì xoè khăn ra,sư kê đặt vào lòng bàn tay, lau sạch khe mào, cánh mũi gà, lau dọc cổ từ trên xuống dưới.Mục đích làm như vậy gà sẽ không bị mốc
Cúng ta lưu ý trong quá trình lau sư kê kết hợp xoa day 2 bên táo vai, lau sạch trong nách, lau xuống đùi, ngực và bụng dưới,chú ý lau nhẹ nhàng không mạnh tránh tổn thương đến gà, chúng ta chú ý với gà có máu buồn hay díu thì nên luồn tay từ đầu lườn ra đằng sau, lau ngược lên phía trước chứ không nên lau từ phía sau.Cách om gà chọi như vậy sẽ rất tốt cho chú chiến kê khỏe mạnh
+ Bước 5: Lặp lại các bước kể trên khoảng từ 3 đến 5 lần.Sau đó cho gà nghỉ ngơi một lúc
+ Bước 6: Sau khi om khăn xong thì chuyển sang xoa bóp bằng tay, các sư kê làm đúng như xoa bằng khăn, xoa tay cho gà khô da và khô lông.Nhưng chúng ta phải xoa bóp nhẹ nhàng
Khi gà của chúng ta đã khô nếu là buổi sáng trước 10h thì nên phơi khoảng 30phút rồi cho vào chỗ mát. Nếu là buổi trưa sau 10h đến chiều thì om xong giúp chúng vừa có thời gian nghỉ ngơi và khô lông nhanh hơn, xoa tay khô không nên phơi nắng, vì lúc ấy phơi rất hại, gà dễ đi ỉa, sổ mũi, cộng với mặt sàn bên dưới lúc ấy rất nóng, không tốt cho chân gà. Nên để gà chỗ có bóng râm, thoáng mát để gà rỉa lông, có cát sạch để gà đầm cát.Các sư kê phải lưu ý đến yếu tố này cũng rất quan trọng
+ Mùa đông các sư kê nên om kĩ từ vai trở lên, còn thân gà thì om sau, hạ bếp cho nhiệt độ thấp đi, lau lai nhanh người cho gà rồi xoa tay.
– Khi om cho một chú gà khoẻ mạnh thì ấp khăn kết hợp xoa day, om gà mới đá thì chỉ hấp tang; nghĩa là chỉ ấp hơi cho tan đòn, không được xoa day càng làm gà đau đớn mà dễ kén.Chúng ta phải xoa nhanh tay không kéo dài thời gian xoa.Trên đây là một số cách om gà chọi hay.Mong rằng các sư kê sẽ có con gà chọi chiến bách chiến bách thắng
0 nhận xét:
Đăng nhận xét